Đài Loan Du Ký: Giải mã hệ thống tàu MRT ở Đài Loan (phần 1)

Đài Bắc nói riêng hay Đài Loan nói chung có khá nhiều phương tiện đi lại, nhưng phổ biến và được ưa chuộng nhất phải kể tới hệ thống tàu: tàu điện ngậm MRTtàu cao tốc HSL tàu TRA commuter (tàu hoả đường sắt). Suốt 5 ngày ở Đài Bắc, tàu cũng chính là phương tiện chính tôi lựa chọn để di chuyển tới các địa điểm nổi tiếng.

https://hikerlust.com/lang-thang-khap-chon/hanh-trinh-5-ngay-4-dem-kham-pha-dai-bac-dai-loan-ngay-1-2/

Không thể phủ nhận rằng hệ thống tàu kết nối mọi điểm đến này sẽ giúp bạn di chuyển nhanh chóng và tiện lợi, tuy nhiên để thích nghi với nó cũng là cả một vấn đề. Dù đã có kinh nghiệm đi tàu ở khá nhiều nước, tôi cũng mất khá nhiều thời gian để “hoá giải” nó. Nếu bạn cũng sắp đi Đài Loan thì đây có thể là chia sẻ bạn cần.

Ở kì đầu tiên tôi sẽ miêu tả tất tần tật về TÀU ĐIỆN NGẦM MRT.

Tàu điện ngầm MRT là loại tàu rất phổ biến ở Đài Loan, đặc biệt là khu vực Đài Bắc và Cao Hùng; theo kinh nghiệm của tôi không hề kém cạnh các nước phát triển như Pháp, Đức.

Việc đi lại giữa các địa điểm trong thành phố nhờ vậy mà khá nhanh chóng và tiện lợi. Đấy là chưa nói tới giá thành khá rẻ cho mỗi lần đi lại, chỉ 15 – 20 TWD ~ 15,000 – 20,000 VND / lượt. Tàu sẽ hoạt động từ khoảng 4h30 sáng tới 12h đêm, nếu đi đâu chơi bạn nên để ý thời gian nếu không rất có thể trễ tàu.

1. Chiến lược chinh phục hệ thống MRT

  • Dùng bản đồ Online mọi lúc mọi nơi

Cách tốt nhất và hiệu quả nhất để tìm thấy MRT là dùng Google Maps trên điện thoại. App này đã có sẵn trong điện thoại Android nhưng iOS thì chưa nhé nên bạn nào dùng iPhone phải download trước nha.

Có thể ban đầu bạn sẽ hơi gặp chút khó khăn khi sử dụng app này nhưng khi đã quen bạn sẽ thấy cực kì hữu ích, giúp bạn giải quyết mọi bài toán lạc đường.

Ngoài ra bạn có thể cài thêm app về hệ thống MRT ở Đài Bắc, tuy nhiên tôi không khuyến khích cách này lắm vì app hơi khó sử dụng và phù hợp với ai biết tiếng Trung hơn. Địa chỉ app: http://english.metro.taipei/.

  • Xác định line và phương hướng cần đi

Hệ thống MRT ở Đài Bắc có 5 line ~ 5 màu khác nhau với các điểm đến và đi khá rõ ràng.

Line màu đỏ (red): Tuyến đường Bắc Nam nối từ Tamsui (Đạm Thuỷ) và quận Xinyi (Tín Nghĩa) với trạm cuối mang tên Xiangshan. Tuyến đường tàu này đi qua khá nhiều điểm du lịch của Taipei như Taipei 101, công viên Expo Đài Bắc.

Line màu xanh lá (green): Tuyến đường chạy từ Shongshan Raiway Station (đường sắt Tùng Sơn) và chợ đêm Raohe (Nhiêu Hà). Gồm 2 line Xanh đậm: Nối giữa Guting và Xindian và Xanh nhạt: Nối giữa Ximen và Taipeipower Building

        Line màu xanh dương (blue): Nối giữa Yongning và Taipei Nangang Exibition Center

Line màu vàng (yellow): Nối giữa Luzhou / Hulong và Nanshijiao. Từ Nanshijiao tới một trong 2 điểm trên cần đổi tàu ở Daqiaoto.

Line màu nâu (brown): Nối giữa Taipei Nangang Exibition Center  và Taipei Zoo.

taipei mrt
Bản đồ hệ thống tàu MRT ở Đài Bắc (Nguồn: https://www.travelchinaguide.com/cityguides/taiwan/taipei/metro/)

  • Luôn đi theo biển chỉ dẫn

Có thể nói hệ thống metro của Đài Bắc không hề kém cạnh Seoul hay Paris, nghĩa là cực kì chằng chịt.

Mỗi ga tàu MRT đều có 3 – 4 tầng khác nhau, chưa kể tới vô vàn cửa ra (nhiều nơi có tới 9 cửa ra). Thêm vào nữa việc sử dụng Google Maps ở dưới đây gần như vô dụng vì vậy bạn hãy chú ý tới các biển chỉ dẫn trên đường đi.

Để tránh bị lạc đường bạn nên:

  1. Đi theo biển chỉ dẫn trên đường đi, các biển chỉ dẫn khá to và rõ ràng, bao gồm cả chữ phiên âm (ABC) và chữ kí tự.
  2. Để chắc chắn hơn bạn nên chụp ảnh lại để nhỡ có lạc thì tìm thấy lối ra.

2. Các loại thẻ đi lại trong Đài Bắc và cách sử dụng

Có khá nhiều cách khác nhau để mua thẻ MRT đi lại trong Đài Bắc, cụ thể là:

  • Mua theo từng chặng tại các Kiosk: Nghĩa là khi nào đi thì bạn mới mua vé, bạn có thể mua ở các Kiosk bán vé tự động.
  • Dùng thẻ Taipei Day Pass: Bạn có thể mua thẻ này ở EasyCard Customer Service Center tại Taipei Main Station hoặc quầy information tại tất cả các trạm MRT khác ở Đài Bắc. Loại thẻ này phù hợp cho ai đi du lịch dưới 5 ngày với các mức giá từ 180 TWD / ngày tới 700 TWD / 5 ngày.
  • Mua thẻ EasyCard: Tại sân bay bạn có thể mua ngay loại thẻ này với giá 100 TWD. Sau đó bạn có thể nạp thêm tiền để đi lại trong Đài Bắc cũng như toàn Đài Loan.

Theo kinh nghiệm đi lại của tôi thì EasyCard dễ sử dụng nhất và phù hợp nhất cho du khách tới thăm Đài Loan. Vì bạn không chỉ dễ dàng tìm thấy địa điểm mua, việc nạp tiền cũng dễ dàng, giá cho từng chặng đi cũng rẻ hơn nhiều so với mua lẻ và bạn có thể dùng với mọi loại phương tiện từ MRT, TRA, Xe đạp điện Ubike, bus hay tiêu dùng trong các siêu thị mini.

Để nạp tiền cho thẻ Taipei Day Pass hay EasyCard bạn có thể tới các kiosk, siêu thị mini hoặc trước trạm MRT. Hệ thống nạp tiền cho phép chọn lựa nhiều ngôn ngữ khác nhau nên bạn sẽ dễ dàng nạp được tiền. Nói chung chỉ cần đặt thẻ lên máy và làm theo hướng dẫn.

Chút lưu ý là có một số máy chỉ nhận tiền từ 100 TWD trở lên trong khi một số máy đồng ý nhận coin nên bạn cần chuẩn bị sẵn nhiều loại mệnh giá khác nhau, tránh trường hợp không có tiền nạp thẻ.

https://hikerlust.com/lang-thang-khap-chon/5-ngay-4-dem-kham-pha-dai-bac-3-4-5/

 

Close
Bài viết mới nhất
Latest Travel Blog
Close

Hikerlust

Đi để muốn được về nhà

Close