Kí sự đi bụi 200 ka: Nào ta cùng trèo núi Bà Đen Tây Ninh

Ngay từ tuần đầu về Sài Gòn, tôi đã đi “du lịch” kha khá nơi của Việt Nam, tính sơ sơ cũng mười mấy tỉnh thành. Câu hỏi mọi người hay đặt ra cho tôi là: “Sao nhiều tiền đi chơi thế?”

Thế nhưng không ai biết rằng PHÍ TỔN dọc đường của tôi cực kì khiêm tốn và cực vừa vặn túi tiền eo hẹp của tôi. Nói xuông thì chẳng ai tin nên tôi sẽ chia sẻ lại những cây số đã đi qua trong loại bài “Kí sự đi bụi 200 ka”.

Hi vọng trả lời được phần nào đó, cho những ai thắc mắc và giúp ích được gì đó, cho những ai muốn vác ba lô lon ton như tôi.

ki-su-di-bui-200-ka-nao-ta-cung-treo-nui-ba-den-tay-ninh

Chuyến leo núi Bà Đen Tây Ninh của tôi đến cực kì tình cờ: “Ông anh đầu tiên tôi quen ở Sài Gòn post status rủ cả làng cả nước nhập hội“. Tất nhiên là không thể để lỡ cơ hội đi chơi hiếm có khó tìm này được nên tôi inbox xin đi liền ngay tắp lự.

Ban đầu thì xôm lắm, tới 4,5 người đăng kí tham gia nhưng cuối cùng huỷ kèo hết. Tôi và anh bạn vẫn quyết máu liều xông lên, ừ thì người ta không đi thì mình đi, có gì mà sợ.

“Lần đầu” đi chơi của chúng tôi được lên kế hoạch vừa đủ, chẳng tỉ mỉ lắm đâu nhưng để chắc chắn đi đúng đường về đúng lối. Kế hoạch đi của chúng tôi như thế này này:

 • Google luôn đúng vì vậy hãy nghe lời Google mà tiến thẳng núi Bà Đen Tây Ninh từ Sài Gòn
 • Và vì Google luôn đúng nên thời gian đi lại sẽ khoảng chục tiếng đồng hồ thôi. Đi từ 6h thì tầm

Chúng tôi xuất phát khoảng 6h30 sáng và ăn sáng ngay gần nhà, ăn bò né giá 25,000 VND / suất ~ 25k. Đã bay veo 30k đầu tiên. No bụng và chúng tôi đã sẵn sàng leo lên xe thẳng tiến tới Bà Đen.

ki-su-di-bui-200-ka-nao-ta-cung-treo-nui-ba-den-tay-ninh-3

Tôi nói ở trên rồi đấy, Google luôn đúng nên hãy tin Google. Chúng tôi load bản đồ trước và cứ thế mà men theo cung đường này thôi. Bạn chỉ cần load bản đồ trước khi đi là được nhé, suốt quãng đường còn lại chỉ cần đi theo bản đồ offline thôi, không cần mở 3G đi theo chỉ dẫn đâu.

Trong trường hợp khả năng đọc bản đồ của bạn có phần í ẹ (cái này thì tôi hiểu vì tôi đã từng như thế) thì bạn có thể mở phần hướng dẫn bằng giọng nói của Google ra nhé. Tuy là giọng tiếng Việt có phần hơi ngáo đá nhưng chấp nhận được, vẫn có thể đi theo ngon lành.

Đại thể là cung đường sẽ như thế này:

 • Từ trung tâm Sài Gòn bạn tìm đường ra Trường Chinh, đi thẳng Trường Chinh sẽ tới Quốc Lộ 22: Quãng đường này khoảng 100km.
 • Từ Quốc Lộ 22 rẽ sang Quốc lộ 22B, cứ đi thẳng sẽ tới đường Ba Mươi Tháng Tư.
 • Đi hết Ba Mươi Tháng Tư sẽ gặp 1 vòng xoay, hãy rẽ trái sang Cách Mạng Tháng Tám. Đi thẳng tới ngã tư rẽ phải Tua Hai.
 • Đi hết Tua Hai bạn sẽ gặp lại Quốc lộ 22B (ở 1 đoạn khác), đi thẳng là tới Tây Ninh.

Cung đường đi từ Sài Gòn lên núi Bà Đen Tây Ninh

Sau khoảng 3 giờ mài mông trên yên xe (tính cả thời gian nghỉ, tắc đường và dừng lại chụp ảnh) thì chúng tôi đã tới Tây Ninh và cực gần tới núi Bà Đen. Bạn sẽ có thể men theo 2 đường khác nhau để tới chân núi Bà Đen (hình dưới).

 • Đường 1 ~ Đi theo cầu thang lên chùa: Đây là đường ngắn nhất để leo núi, đường hơi dốc, càng lên cao càng dốc và đây cũng là cung đường tôi chọn. Nếu bạn thích chinh phục thử thách một chút thì nên thử.
  • Đi từ Tỉnh lộ 785 –> rẽ trái Trần Văn Trà –> rẽ phải Trần Phú –> rẽ trái Bời Lời, cứ đi thẳng là sẽ tới chân núi Bà Đen.
  • Với lựa chọn này bạn có thể ăn gian một chút đường lên chùa bằng cách đi cáp treo (nếu muốn).
 • Đường 2 ~ Đi theo đường cột điện: Đường này thì thoải hơn, dễ đi hơn nhưng đi khá tốn thời gian. Phù hợp cho đội nào muốn đi và cắm trại qua đêm.
  • Đi từ Tỉnh lộ 785 –> rẽ trái Trần Văn Trà –> rẽ trái Trần Phú, cứ men theo đường là sẽ tới chân núi Bà Đen.

ki-su-di-bui-200-ka-nao-ta-cung-treo-nui-ba-den-tay-ninh-2

Vì tôi chọn đường số 1 nên sẽ chia sẻ về nó nha.

Trước khi leo núi chúng tôi mua bánh mì để ăn trưa hết 30,000 VND ~ 30k. Suốt dọc đường chúng tôi tốn khoảng 60,000 VND ~ 60k tiền nước nữa – leo núi tốn khá nhiều nước đó nhé.

Bắt đầu leo từ khoảng 10h chúng tôi lên tới đỉnh núi Bà Đen tầm 13h.

Đoạn đường đầu tiên leo lên chùa có thể nói là khá đơn giản vì toàn bậc thang, không có gì quá khó khăn cả. Tuy nhiên nếu ai có vấn đề với việc leo cầu thang như tôi thì sẽ khá mệt, tốn nhiều calo phết chứ không đùa. Đi hết đường chùa khoảng 30 phút.

IMG_7788ki-su-di-bui-200-ka-nao-ta-cung-treo-nui-ba-den-tay-ninh-5

Đoạn gian nan bắt đầu khi các bậc thang thưa dần và tất nhiên là người leo cũng thưa dần. Nói thật cũng hơi ớn vì núi chẳng có ai ngoài hai anh em nhưng thôi kệ vì đã tới tận đây rồi.

1/2 quãng đường tiếp theo tuy không có bậc thang nhưng cũng khá dễ thở vì các tảng đá nhỏ san sát nhau. Duy chỉ có đường thì hơi trơn một chút, có lẽ do tối hôm trước vừa mưa xong.

Qua được quãng đường leo núi đầu tiên bình an chúng tôi khá tự tin bước tiếp cho tới khi nhìn thấy những dốc núi cao gần như thẳng đứng, những tảng đá to trơn nhẵn chẳng mấy chỗ bám. Chưa kể, lúc ấy chúng tôi còn gặp mấy người bán nước dọc đường và nghe về cung đường khó nhằn phía trước.

Hai đứa nhìn nhau cũng hơi ớn ớn đi nhưng mà, ôi lại nhưng rồi, đã đâm lao thì phải theo lao thôi nên chúng tôi lại nháy mắt nhau đi tiếp. Quả thật đoạn đường này khá dốc, có những chỗ tôi tưởng chừng bỏ cuộc vì không leo lên được – do chân quá ngắn :”>.

Nước cứ thế hết, mồ hôi cứ thế đua nhau chảy nhưng vui phải biết khi vượt qua được cung đường khó khăn vừa rồi. Đúng lúc này, chúng tôi tìm thấy một quán nước nhỏ. Ngọn núi này là điểm chinh phục của nhiều người nên đúng là không có gì lạ khi tôi tìm thấy trạm dừng chân này.

IMG_7712

Chú bán hàng niềm nở kể chuyện, chúng tôi vừa uống nước vừa nghe, chốc chốc lại có những đoàn khác tới làm cho không khí càng nhộn nhịp hơn. Hình như càng về trưa lại càng nhiều đoàn leo hơn, có lẽ họ ngủ lại nên không đi sớm như chúng tôi.

Sau khi nghỉ ngơi chúng tôi tiếp tục lên đường, cần phải trèo thêm khoảng 1/3 quãng đường như quãng khó nhằn vừa rồi thì chúng tôi mới bắt đầu tới cung đường đất dễ đi – tới đây thì gần chạm đỉnh núi Bà Đen rồi.

Đi thêm 30 phút nữa chúng tôi đã có thể đứng trên đỉnh và nhìn ngắm toàn bộ quang cảnh Tây Ninh phía dưới. Bao mồ hôi và muỗi cắn đã được đền đáp bằng những cơn gió mát rượi trên đỉnh núi.

Đấy trèo lên xong rồi, chụp ảnh thôi.

Ban đầu chúng tôi định tìm đường khác dễ đi hơn nhưng ý định ấy bị dập tắc ngay lập tức vì những đường còn lại quá dài, quá xa. Chúng tôi không còn lựa chọn nào khác đành men theo lối cũ để trèo xuống; không quá khó như tôi tưởng nên bạn cũng có thể thử xem sao :D.

Trên đường về chúng tôi ghé vào quán bún đậu để ăn tối, chi phí mỗi người khoảng 35,000 VND ~ 35k.

Quên mất tiền xăng xe đấy: 50,000 VND ~ 50k nhé. Tổng thiệt hại của 1 ngày mệt nhoài ở núi Bà Đen Tây Ninh là 200k tròn trĩnh nhá :”>

Chuyến đi đầu tiên của tôi từ khi vào Sài Gòn, bão táp phết đấy nhưng cũng vui hết nấc. Bạn đi thử đi thì biết ngay là vui như thế nào thôi!

À mà, vì đã đi rồi nên tôi có vài tips nhỏ cho bạn thế này, bạn nhất định làm theo nhé, đừng để như tôi 🙁

 • Mang thuốc xịt côn trùng: Không mang là sẽ khóc một dòng sông cho xem, nhất là với những bạn nhóm máu O như tôi – chỉ cần đứng 1 chỗ là bị cắn cho 3,4 phát ngay tắp lự.
 • Kem chống nắng: Nhất định không được quên kem chống nắng đâu nhé, tôi vì không chuẩn bị đã đen xì chỉ sau 1 ngày vật lộn.
 • Thuốc dự phòng: Một túi thuốc đầy đủ từ thuốc giảm đau, hạ sốt, đau bụng, băng gạc, dầu gió, etc..,nên được chuẩn bị trước khi đi nhé; phòng trường hợp bạn gặp vấn đề gì đó. Đây là thói quen của tôi bất cứ khi nào đi đâu xa, bạn cũng có thể thử.
 • Áo mưa: Tôi đi chơi vào mùa mưa – tháng 5 nên mang theo. Nên mang 2 cái vì đường xa, đi lâu khá lạnh, 1 cái sẽ không che chắn đủ. Tôi ướt nhẹp trong mưa rồi nên biết rõ lắm.
 • Giầy leo núi: Giầy thể thao cũng được thôi nhưng tốt nhất nên là giầy leo núi chuyên dụng để có thể bám địa hình tốt. Giầy kiểu khác hoặc dép sẽ khiến bạn khó leo trèo.
 • Quần áo thể thao: Hiển nhiên là quần áo khác thì chẳng sao cả nhưng quần áo thể thao là tốt nhất. Bạn cứ tưởng tượng leo mấy tiếng đồng hồ, mồ hôi nhễ nhại và bạn đang dính chặt nóng bức trong cái quần bò. Điên phết đấy!

IMG_7754

Close
Bài viết mới nhất
Latest Travel Blog
Close

Hikerlust

Đi để muốn được về nhà

Close