Phượt Đà Lạt Và Những Điểm Cần Lưu Ý (Phần 1)

Thành phố Đà Lạt mờ sương là nơi tôi luôn muốn đến kể từ khi chuyển vào Sài Gòn. Một phần vì khoảng cách giữa hai thành phố cũng không quá xa (khoảng 320 km), một phần vì tôi nhớ không khí se lạnh của miền Bắc, và phần quan trọng nhất là Đà Lạt có quá nhiều điều thú vị khiến tôi không thể không đến đây khám phá.

Chính vì vậy, sau khi tham khảo thông tin từ nhiều nơi, tôi quyết định khám phá Đà Lạt vào đầu tháng 10 bằng xe máy. Và, bài viết sau đây sẽ là những trải nghiệm quý báu mà tôi muốn chia sẻ với các bạn từ chuyến phượt Đà Lạt vừa qua.

Đà Lạt có quá nhiều điều thú vị khiến tôi không thể không đến đây khám phá. Nguồn: blog.yesgo.vn
Đà Lạt có quá nhiều điều thú vị khiến tôi không thể không đến đây khám phá. Nguồn: blog.yesgo.vn

Sở dĩ tôi chọn tháng 10 làm cột mốc thời gian cho chuyến đi khám phá của mình là vì đây là thời điểm lí tưởng để du khách đến thưởng lãm thành phố mù sương này. Thành phố Đà Lạt tháng 10 không đông du khách, chưa kể mùa hoa Đà Lạt về nở rộ khắp nơi, dọc cung đường Sài Gòn – Đà Lạt sẽ càng khiến cho chuyến đi của bạn thêm phần thi vị và hấp dẫn.

Trước chuyến đi, tôi đã ra một quyết định táo bạo – đi bằng xe máy thay vì các phương tiện khác với hy vọng sẽ khám phá được hết mọi ngóc ngách của thành phố cao nguyên nên thơ này. Ban đầu, tôi có hơi do dự một chút vì tôi biết rằng lựa chọn đi xe máy cho chuyến phượt Đà Lạt sắp tới có phần hơi mạo hiểm vì thân là con gái chân yếu tay mềm, đường đi đến đây thì xa xôi cùng đồi núi cheo leo, hiểm trở nên sẽ rất nguy hiểm.

Thành phố Đà Lạt tháng 10 không đông du khách, chưa kể mùa hoa Đà Lạt về nở rộ khắp nơi, dọc cung đường Sài Gòn – Đà Lạt sẽ càng khiến cho chuyến đi của bạn thêm phần thi vị và hấp dẫn. Nguồn: madagui.com.vn
Thành phố Đà Lạt tháng 10 không đông du khách, chưa kể mùa hoa Đà Lạt về nở rộ khắp nơi, dọc cung đường Sài Gòn – Đà Lạt sẽ càng khiến cho chuyến đi của bạn thêm phần thi vị và hấp dẫn. Nguồn: madagui.com.vn

Tuy nhiên, tôi nghĩ nó vẫn có phần lợi là vì có thể chủ động mọi lúc mọi nơi, mệt thì nghỉ, đói thì ăn và thấy cảnh đẹp thì có thể dừng ngay lại chụp. Chính vì vậy, tôi quyết định mạo hiểm một phen!

Và, để có được chuyến đi phượt Đà Lạt bằng xe máy thành công và an toàn như tôi đã từng thì bạn hãy chú ý một số điều sau đây nhé.

1. Những Thứ Cần Chuẩn Bị Trước Chuyến Đi Phượt Đà Lạt.

Trước những chuyến đi, nhất là những chuyến phượt bằng xe máy, tôi luôn có một danh sách “Must-have” (những thứ cần có) cần chuẩn bị để có thể an tâm vi vu trên mọi nẻo đường. Tôi nghĩ rằng không chỉ riêng tôi mà bất cứ ai cũng cần, hãy để tôi chia sẻ một chút để bạn có thể so sánh với túi đồ của mình nhé.

Thứ đầu tiên tôi luôn mang theo bên người là một túi đựng thuốc (gồm thuốc giảm đau, thuốc đau đầu, hạ sốt, thuốc ho, vitamin, băng gạc cá nhân, thuốc đau bụng). Nó đã giúp tôi giải vây kha khá tình huống “dở khóc dở cười” trên những cung đường xa lạ – nơi chỉ có núi với đèo.

Kem chống nắng và áo chống nắng là vật bất ly thân thứ hai của tôi mỗi khi xách balô vi vu xóm làng. Bạn biết đấy, những cung đường đi thường chẳng có bóng cây nào, chỉ có nắng gió và xe tải đường trường. Nếu không phòng bị bảo bối này, bạn sẽ chẳng thể nào phơi mình dưới ánh nắng mặt trời cả ngày mà không lâm vào tình trạng làn da bị cháy rát và đen nhẻm.

Điều thứ ba bạn cần phải có là chiếc xe máy mà bạn sử dụng phải thật sự chắc chắn vì đây sẽ là “người bạn đồng hành” trong suốt chuyến đi. Vì vậy, việc kiểm tra sức khỏe cho “người bạn” này là điều không thể không làm. Hãy chắc chắn rằng xích xe đã được căng, dầu xe và ắc quy đã được nạp đầy và lốp xe đã được bơm ngon nghẻ. Bạn cũng đừng quên đem theo phụ tùng sửa xe để đề phòng hỏng hóc giữa chốn hoang vu nhé.

Ngoài ra, thêm một lưu ý nhỏ nữa về giờ khởi hành chuyến đi. Bạn nên bắt đầu chuyến phượt Đà Lạt của mình càng sớm càng tốt, thường thì khoảng 5h hoặc 6h sáng, vì lúc này tinh thần của con người đạt được độ tỉnh táo và minh mẫn rất cao.
Ngoài ra, thêm một lưu ý nhỏ nữa về giờ khởi hành chuyến đi. Bạn nên bắt đầu chuyến phượt Đà Lạt của mình càng sớm càng tốt, thường thì khoảng 5h hoặc 6h sáng, vì lúc này tinh thần của con người đạt được độ tỉnh táo và minh mẫn rất cao.

Một điều không thể quên nữa là về vấn đề lưu trú, Đà Lạt có rất nhiều khách sạn, nhà nghỉ  từ cao cấp đến bình dân, tha hồ cho bạn lựa chọn. Tuy nhiên, để chắn chắn có phòng nghỉ ngơi, bạn hãy nhanh tay book phòng ngay tại Traveloka trước mỗi chuyến đi tầm 2 tuần để được hưởng những ưu đãi hấp dẫn nhé.

Như vậy, chỉ với những lưu ý nhỏ nhưng rất cần thiết như trên là bạn đã có thể an tâm cho chuyến phượt Đà Lạt của mình rồi, phải không?

2. Cách Tìm Đường Đến Đà Lạt

Nghe thì có vẻ hơi nực cười vì với thiết bị hiện đại thời nay, chuyện tìm đường đến bất cứ đâu đều được thực hiện rất dễ dàng qua Google Map. Tuy nhiên, vẫn còn có một số lưu ý mà bạn cần “khắc cốt ghi tâm” để chuyến đi phượt Đà Lạt của mình được diễn ra thành công và tốt đẹp nhé.

Bạn chỉ việc đi tàng tàng, vừa đi vừa ngắm cảnh, chụp ảnh và nghỉ ngơi chán chê là đã tới nơi rôi. Nguồn: mercedes.vietnamstar-auto.com.
Bạn chỉ việc đi tàng tàng, vừa đi vừa ngắm cảnh, chụp ảnh và nghỉ ngơi chán chê là đã tới nơi rôi. Nguồn: mercedes.vietnamstar-auto.com.

Thường thì bạn sẽ tiêu tốn khoảng 7 tới 8 giờ đồng hồ để đến được thành p hố Đà Lạt, vì khoảng cách giữa Sài Gòn – Đà Lạt không quá xa, khoảng 320km nên bạn chỉ việc đi tàng tàng, vừa đi vừa ngắm cảnh, chụp ảnh và nghỉ ngơi chán chê là đã tới nơi rôi. Tuy nhiên, đừng mải la cà quá mà bị lạc. Để đảm bảo rằng bạn không đi nhầm đường, hãy tìm ngay cung đường trên Google Map và lưu vào trong máy nhằm khi cần thiết thì có thể lấy ra tra cứu ngay lập tức.

Để chắc chắn hơn, tôi cũng sẽ miêu tả sơ cho bạn về cung đường này để bạn có thể yên tâm lái xe mà không sợ lạc. Đầu tiên, bạn tìm đường đi từ Sài Gòn đến ngãy 3 Dầu Dây, sau đó rẻ trái, đi dọc xuống quốc lộ 20 để đến Đà Lạt. Bạn cũng có thể rẻ sang quốc lộ 1A nhưng tôi khuyên là không nên vì đoạn đường này vừa xa hơn và có rất nhiều xe container đi cùng, sẽ vô cùng nguy hiểm.

Ngoài ra, thêm một lưu ý nhỏ nữa về giờ khởi hành chuyến đi. Bạn nên bắt đầu chuyến phượt Đà Lạt của mình càng sớm càng tốt, thường thì khoảng 5h hoặc 6h sáng, vì lúc này tinh thần của con người đạt được độ tỉnh táo và minh mẫn rất cao. Bên cạnh đó, khởi hành vào thời điểm này cũng sẽ giúp bạn tránh được tình trạng tắc đường, nhất là vào thời điểm cuối tuần.

3. Thư Giãn Trên Những Cung Đường

Nếu bạn là người thích ghi lại khoảnh khắc giống tôi thì bạn không nên bỏ lỡ những cảnh đẹp dọc quanh cung đường này. Đi được tầm 5 hoặc 6 tiếng đồng hồ từ Sài Gòn, tuy tốc độ, bạn sẽ đến được thị trấn Bảo Lộc với những dải dâu tằm hay những đồi xe xanh mướt, bạt ngàn.

Bảo Lộc cũng là thành phố nổi tiếng với những tách cafe nguyên chất thơm nồng, sánh mịn. Nếu bạn đã thấm mệt bởi quãng đường dài, hãy dừng chân và nghỉ ngơi đôi chút để ngắm cảnh và thưởng thức hương vị cà phê của thành phố lớn thứ 2 Lâm Đồng này.

Ngoài ra, cũng trên cung đường đi đến thành phố Đà Lạt. cảnh vật tại đèo Pren – nơi có cảnh sắc hấp dẫn khó cưỡng của thiên nhiên, cũng sẽ khiến bạn phải dừng xe để ngắm nghía. Việc ngắm nhìn đồi núi trùng trùng điệp điệp cộng thêm việc hít thở  bầu không khí trong lành và mát lạnh hẳn sẽ khiến bạn cảm thấy đã mắt và sảng khoai vô cùng.

Hy vọng, những chia sẻ trên đây sẽ giúp bạn có đượt chuyến đi phượt Đà Lạt thật an toàn và suôn sẻ. Bạn cũng đừng quên ghé thăm blog Traveloka thường xuyên để cập nhật các thông tin du lịch hữu ích nhé.

Close
Bài viết mới nhất
Latest Travel Blog
Close

Hikerlust

Đi để muốn được về nhà

Close