Sống sót ở sân bay quốc tế Vantaa, Helsinki, Phần Lan (phần 2)

Ở phần 1 tôi đã chia sẻ với bạn mọi đường đi nước bước ở trong sân bay quốc tế Vantaa, hi vọng là bạn đã có thể sống sót ở sân bay rộng lớn này.

https://hikerlust.com/lang-thang-khap-chon/song-sot-o-san-bay-quoc-te-vantaa-helsinki-phan-lan-phan-1/

Ở phần 2 tôi sẽ dẫn bạn ra ngoài và chỉ cho bạn cách di chuyển từ sân bay vào trung tâm Helsinki của Phần Lan. Không có quá nhiều lựa chọn đâu nên bạn không cần quá lo lắng, phải nhớ tỉ mỉ từng đường đi nước bước. Để xem chúng ta sẽ có những phương tiện gì nhé.

Trước hết hãy nhớ, Terminal 1 và Terminal 2 của sân bay quốc tế Vantaa gắn liền với nhau, bạn không cần ra ngoài trời để đi bộ đâu nhé.

Trước khi vào trung tâm, hãy nhớ lưu ý thêm vài điều sau nhé:

  • Hãy mua sim điện thoại để tiện liên lạc nếu bạn ở ngoài Châu Âu. Có 3 nhà mạng bạn có thể mua là: Elisa / Saunalahti và DNA. Về cơ bản các hãng này ngang nhau về chất lượng cũng như giá tiền; giá cho 1 sim trả trước dao động khoảng 6e – 7e. Tuy nhiên nếu bạn quyết định dùng sim Phần Lan để tiếp tục đi chơi các nước khác, đặc biệt là Đông Âu thì nên mua DNA, sóng khá khoẻ, phủ rộng các nước. Việc này giúp bạn tránh tình trạng có sim, có tiền không có sóng như tôi đợt qua Bratislava; tôi dùng Saunalahti thời điểm đó. Còn nếu bạn đã ở trong Châu Âu thì chỉ cần mở roaming lên là có thể dùng thoải mái với chi phí cực kì thấp do các nhà mạng ở Châu Âu đã liên kết với nhau.
  • Hãy nhớ bản đồ thành phố Helsinki: Helsinki được chia ra làm 3 vùng rõ rệt bao gồm Helsinki, Espoo và Vantaa. Sân bay quốc tế nằm ở Vantaa. Bạn có thể mua vé để di chuyển trong 1 vùng, 2 vùng hoặc 3 vùng; tương tự bạn có thể mua vé theo ngày, theo tuần hoặc theo tháng.

1. Di chuyển bằng Metro từ sân bay quốc tế Vantaa vào trung tâm Helsinki

Metro là phương tiện được ưa chuộng nhất (ít nhất là với tôi) để vào trung tâm thành phố. Cách đây khoảng 2-3 năm bạn sẽ cần đi bus từ sân bay tới metro, sau đó mới có thể tiếp tục đi tới trung tâm thành phố. Việc này sẽ khiến bạn khá là oải hoặc lo lắng vì không quen đường, tệ nhất là khi bạn đem theo vali hành lí to bự. Tuy nhiên hiện tại bạn đã có thể di chuyển thẳng tới ga tàu nhờ hệ thống đường hầm mới toe, cực kì tiện lợi.

Đường metro ở Helsinki khá đơn giản, chỉ có 2 chiều, đi theo đúng một vòng tròn xung quanh thành phố. Để di chuyển từ sân bay vào trung tâm, bạn cần mua vé trước trên website vr.fi hoặc mua tại quầy bán vé tự động tại sân bay; giá vé là 5 euro / lượt. Bạn cần bắt tàu P (Helsinki – Myyrmäki – Airport  – Tikkurila – Helsinki) track 1 -3 hoặc tàu I train (Helsinki – Tikkurila – Airport – Myyrmäki – Helsinki) track 16 – 18. Thời gian di chuyển khoảng 45min – 60min.

Tốt nhất là bạn nên mua vé chứ đừng dại mà trốn vé nhé, vì một lần trốn vé sẽ tốn 80 euro tiền phạt cộng thêm tên được ghi vào sổ đen đó.

2. Di chuyển bằng Bus từ sân bay quốc tế Vantaa vào trung tâm Helsinki

Có 2 lựa chọn đi bus dành cho bạn là bus HSL và Finnair City Bus.

Đối với Bus HSL, bạn có thể tìm bus số 615 hoặc 620 để di chuyển vào trung tâm, 2 xe này là thường xuyên nhất nhé. Vé xe bus tới ga tàu trung tâm là 5 euro / chiều, thời gian di chuyển khoảng 30min – 40min. Cứ khoảng 30 phút sẽ có một chuyến. Xe bắt đầu chạy từ 4h10 tới 3h10 ngày hôm sau.

Đối với Finnair City Bus giá tiền sẽ cao hơn một chút 6.3 euro / chiều, nhưng cũng vì thế mà bus chạy nhanh hơn; chỉ 30 phút mà thôi. Cứ khoảng 20 phút sẽ có một chuyến bus nhé. Thời gian xe bắt đầu chạy là 5h45 tới 1h10 ngày hôm sau.

Nếu bạn nhỡ tới Vantaa vào buổi tối muộn mà vẫn muốn tìm đường vào trung tâm thành phố, bạn hãy chờ bus HSL số 620N. Khoảng 3 phút sẽ có một chuyến bus, 3h05 sẽ là chuyến cuối cùng di chuyển từ sân bay.

3. Di chuyển bằng Taxi, Uber từ sân bay quốc tế Vantaa vào trung tâm Helsinki

Nếu bạn đi một nhóm đông và muốn chủ động hơn trong việc di chuyển bạn có thể đặt taxi hoặc uber. Giá sẽ rơi vào khoảng 80 – 100 euro / chiều. Đi đông thì chia ra cũng khá ổn. Tuy nhiên đây không phải là lựa chọn tôi khuyến khích cho ai muốn đi du lịch bụi đâu nhé. Trừ khi bạn đang quá vội mà thôi.

Chúc bạn có thể “sống sót” tại sân bay quốc tế Vantaa, Helsinki, Phần Lan nha!

Close
Bài viết mới nhất
Latest Travel Blog
Close

Hikerlust

Đi để muốn được về nhà

Close