Lang thang Châu Á

Bí Kíp Du Lịch: Xin Visa Hàn Quốc tự túc là hạnh phúc

Hàn Quốc là một đất nước của những bản tình ca, của những thước phim vàng đốn lòng bao thế hệ, của nền văn hoá đặc sắc muôn đời. Chính bởi nét hấp dẫn đó mà hàng năm, Hàn Quốc thu hút rất nhiều lượt du lịch ghé thăm.

Rất tiếc là Việt Nam chưa được miễn visa vào Hàn Quốc, đây chính là lí do có bài viết này! Dưới đây, tôi sẽ chia sẻ quá trình xin visa Hàn Quốc hoàn toàn tự thân vận động tại Sài Gòn.

BÍ KÍP DU LỊCH: XIN VISA HÀN QUỐC TỰ TÚC LÀ HẠNH PHÚC
Cảnh ở Busan (Ảnh mượn Instagram)

1. “Tư trang” cần chuẩn bị trước khi xin visa Hàn Quốc

Đầu tiên là tiền đâu: TIỀN VIỆT: 470,000VND

Tại sao tôi phải đội nó lên đầu tiên?

Bởi vì ngày đi nộp visa 23/08/2017 tôi vẫn còn tự tin cầm theo 20 USD như quy định trước và không hề mang đủ tiền Việt. Nhưng đến nơi mới tá hoả vì quy định CHỈ NHẬN TIỀN VIỆT đã có hiệu lực từ 21/08/2017 (hên ghê chưa). Nên các bạn lưu ý nha, website của Lãnh sự quán CHƯA có cập nhật đâu nhé!

——

Danh sách hồ sơ còn lại, tôi bám sát theo đúng yêu cầu của Lãnh Sự Quán Hàn Quốc, các giấy tờ đều phải được nộp bằng cỡ A4, dịch sang tiếng Anh hoặc tiếng Hàn và sắp theo thứ tự từ 1-7 theo danh sách sau:

1. Hộ chiếu: còn hạn sử dụng ít nhất 6 tháng tính từ thời điểm xin cấp visa

2. Đơn xin cấp visa du lịch Hàn Quốc: bạn lên thẳng trang web của Đại Sứ Quán Hàn Quốc theo Link và download mẫu xin visa mới nhất (không nên down từ các trang khác vì đôi khi họ không cập nhật được bản mới nhất từ Đại Sứ Quán Hàn Quốc)

Bạn nên in ra 3,4 bản để trừ hao viết sai nha và viết ở nhà trước cho thong thả, lên Lãnh Sự Quán đông đúc lắm. Tôi vẫn chưa biết là có được viết bằng bút chì hay không nhưng cho chắc, cứ bút bi mà triển nhé.

Ngoài ra không thể thiếu tấm hình 3.5×4.5 nền trắng để dán vào đơn nhé, các bạn chú ý khi chụp hình tóc tai buộc lên gọn gàng cho đúng quy định.

3. Giấy tờ chứng minh tài chính (phần này chắc ai cũng quan tâm nhất)

Sổ tiết kiệm ngân hàng tối thiểu 5000 USD (nộp bản photo A4, không cần dịch nhưng cần đem theo sổ gốc để người bên lãnh sự đối chiếu) và giấy xác nhận số dư của sổ tiết kiệm (ra ngân hàng xin bản tiếng Anh, chi phí tầm 50,000-60,000 VND thôi)

Bản thân tôi đã có sẵn sổ tiết kiệm nhưng do đáo hạn nên thời điểm sổ mới mở ra chỉ cách trước ngày xin visa có 2 tháng. Trước đây quy định là 3 tháng, tuy nhiên thời điểm hiện tại như nhiều thông tin trên mạng chỉ cần mở số ít nhất 1 tháng trước khi xin visa là được.

Lưu ý là thời hạn sổ tiết kiệm phải từ 3 tháng trở lên nhé. Thời hạn gửi sổ của tôi đến 1 năm lận.

Ngoài ra bạn có thể nộp thêm một số giấy tờ nữa để chứng minh năng lực tài chính như:

  • Chứng nhận sở hữu nhà cửa, đất đai,…
  • Giấy chứng nhận tham gia bảo hiểm xã hội cấp 3 tháng gần nhất.
  • Giao dịch ngân hàng có thể hiện bảng lương 3 tháng gần nhất.
  • Giấy nộp thuế thu nhập cá nhân cấp 3 tháng gần nhất.
  • Giấy xác nhận lãnh lương hưu.

Tôi chỉ có đúng sổ tiết kiệm ngân hàng thôi nhưng vẫn qua trót lọt nên bạn muốn cho chắc thì cứ chuẩn bị thêm thôi.

4. Giấy chứng minh công việc / Hợp đồng lao động

Nhân viên công ty: hợp đồng lao động hoặc giấy quyết định bổ nhiệm + đơn xin nghỉ phép

Chủ doanh nghiệp: giấy phép đăng ký kinh doanh + giấy nộp thuế công ty (cấp 1 trong 3 tháng gần đây)

Học sinh – sinh viên: bản sao thẻ học sinh sinh viên + giấy xác nhận học sinh sinh viên.

5. Lịch trình tham quan Hàn Quốc: viết ngắn gọn, hợp lý là được rồi nè. Các bạn có thể tham khảo của tôi

DateActivityAccommodations
18/09/2017

HCMC – Seoul

  • -Incheon Airport – Seoul (Take Arex Express)
  • -Get T-Money Card for Metro Pass.
  • -Check in at hostel and relax

-Visit Hongdae Street

Moon Hostel

149-4 Donggyo-dong (9 Donggyo-ro 30-gil), Hongdae, Seoul, Korea

19/09/2017

Seoul

-Book tour to visit Nami Island and Petite France Village

-Come back to hostel and relax

-Explore Myeongdong street

Moon Hostel

149-4 Donggyo-dong (9 Donggyo-ro 30-gil), Hongdae, Seoul, Korea

20/09/2017

Seoul

-Visit Bukchon Hanok Village

-Visit Insadong Culture Street, Ihwa Village, Cheonggyecheon River.

Moon Hostel

149-4 Donggyo-dong (9 Donggyo-ro 30-gil), Hongdae, Seoul, Korea

21/09/2017-Visit Lotte World theme park

-Visit Gangnam area

Moon Hostel

149-4 Donggyo-dong (9 Donggyo-ro 30-gil), Hongdae, Seoul, Korea

22/09/2017

Seoul

-Go to Namsan Moutain (N Seoul Tower, Namsangol Hanok Village, Namsan Park, Teddy Bear Museum).

-Visit and go shopping at Myeongdong Market.

Moon Hostel

149-4 Donggyo-dong (9 Donggyo-ro 30-gil), Hongdae, Seoul, Korea

23/09/2017

Seoul – HCMC

-Back to HCMCMoon Hostel

149-4 Donggyo-dong (9 Donggyo-ro 30-gil), Hongdae, Seoul, Korea

 

6. Đặt chỗ vé máy bay: tôi đã mua từ trước nên chỉ cần in booking đã gửi qua mail. Nếu bạn nào chưa mua có thể vào Vietnam Airlines book xong pay later để có cái mà in ra nha.

7. Đặt chỗ khách sạn: cũng như trên, đặt trước và pay later, bạn sẽ nhận được booking qua mail. Lưu ý là nên chọn ngôn ngữ tiếng Anh để người ta cũng gửi booking bằng tiếng Anh luôn, đỡ phải dịch nha.

BÍ KÍP DU LỊCH: XIN VISA HÀN QUỐC TỰ TÚC LÀ HẠNH PHÚC
Các món ăn Hàn Quốc (Ảnh mượn Instagram)

2. Quá trình đi “thực địa” xin visa Hàn Quốc

Lãnh sự quán Hàn Quốc nằm ngay 107 Nguyễn Du, Q.1, TP.HCM, bạn có thể gửi xe ở Galaxy Nguyễn Du và đi bộ ngược lại một chút.

Thời gian nhận hồ sơ visa từ 9-12h và từ 13-15h. Tuy nhiên, chỉ cho bấm số vào ca sáng nên bạn tranh thủ đến sớm, có mặt tầm 8 rưỡi đến 9h kém 15 để xếp hàng vào bấm số.

Đến sớm bạn sẽ được giải quyết trong một buổi sáng, còn nếu đến trễ, số của bạn quá xa có thể sẽ bị đẩy qua ca chiều. Nhớ mang theo CMND để các chú bảo vệ duyệt cho vào.

Chỗ nộp hồ sơ visa Hàn Quốc có 5 quầy:

  • Quầy 1: Visa thăm thân
  • Quầy 2: Visa cho các công ty du lịch ưu tiên
  • Quầy 3: Visa thương mại, du lịch (Đây là nơi chúng ta sẽ nộp hồ sơ)
  • Quầy 4: Visa du học
  • Quầy 5: Đóng tiền

Vào đến nơi sẽ bấm ra 2 loại số. Một là số ở quầy 3, hai là số ở quầy 5. Bạn cứ ngồi chờ sẵn, số nào tới trước thì lên trước. Nếu quầy 5 gọi trước thì bạn nhớ điền thêm một tờ phiếu màu xanh như phiếu nộp tiền vậy (phiếu đó ngay trên bàn gần đó luôn), bạn giữ biên lai và khi đến quầy số 3 nộp hồ sơ sẽ đưa cho chị nhân viên là xong xuôi.

Tuy nhiên, nếu bạn lên quầy 3 trước thì chị nhân viên sau khi duyệt hồ sơ sẽ nhắn bạn quay lại cùng với biên lai đã đóng tiền. Lúc này bạn chờ quầy 5 gọi số lên đóng tiền rồi cầm biên lai + hồ sơ đã duyệt lại quầy 3 cho chị check lại lần nữa.

Nếu hồ sơ đầy đủ, người ta sẽ đưa bạn giấy hẹn có ngày lấy kết quả cụ thể. Vậy là chỉ cần chờ 8-10 ngày làm việc là có visa rồi.

Đối vói tôi, việc chuẩn bị hồ sơ xin visa Hàn Quốc chỉ tốn 3 ngày. Tuy nhiên, quá trình tìm kiếm thông tin và lên kế hoạch đương nhiên sẽ mất nhiều thời gian hơn. Càng tìm hiểu kĩ thì bạn sẽ tránh được càng nhiều rủi ro không mong muốn khi xin visa.

Cứ theo tiêu chí trung thực, hồ sơ kĩ càng thì tôi nghĩ không cần thiết phải bỏ ra 120 – 150 USD cho các công ty dịch vụ đâu. Chúc các bạn may mắn nhé!

Bạn có thể đọc thêm: Xin visa Đài Loan dễ như ăn kẹo

Bí Kíp Du Lịch: Xin Visa Hàn Quốc tự túc là hạnh phúc
Kang Nam Street (Ảnh mượn Instagram)