5 điều cần cân nhắc trước khi nuôi cún ở chung cư

Gần đây, khi chia sẻ hình ảnh và video về thanh niên Bơ cưng cưng yêu yêu, Na nhận được khá nhiều câu hỏi từ bạn bè về ẻm (giống chó gì, cách nuôi dạy, cách huấn luyện…). Câu hỏi được đề cập nhiều nhất là:“Có nên nuôi 1 em cún giống Bơ hay không?”

Vốn dĩ, Na tính chia sẽ kinh nghiệm nuôi cún ở chung cư lâu rồi nhưng phần vì mải chia sẻ kinh nghiệm bầu bì, phần vì chưa biết bắt đầu từ đâu nên chần chừ. Nhân cơ hội được hỏi han như vầy, Na nghĩ mình nên viết luôn cho nóng, không để lâu lại nguội xừ mất!

Nếu các bạn chưa biết thì Na ở chung cư và có nuôi 1 em cún tên Bơ. Na sẽ viết nhanh 1 vài thông tin sơ bộ để mọi người, đặc biệt là những người có nhu cầu nuôi cún ở chung cư như Na tham khảo nha.

 • Diện tích chung cư: 70m2, có 1 ban công nhỏ nhưng đã trồng đầy cây, có 1 phòng giặt nhỏ lớn gấp rưỡi ban công
 • Gia đình Na: Có 4 thành viên bao gồm Na, anh chồng, em bé Tép đang còn nằm trong bụng mẹ và thanh niên Bơ
 • Thông tin về Bơ:
  • Tên khai sinh: Bơ (từ Bơ trong quả Bơ). Na hay gọi ẻm là Lê Văn Bơ. Anh chồng thích gọi là Lê Văn Thơm Bơ. Nói chung tên Bơ nha quý vị.
  • Giống chó: Bơ thuộc giống Golden Retriever, kích thước khi trưởng thành khoảng 35kg tới 40kg.
  • Sinh nhật: 14/2/2021, tính tới nay gần 8 tháng tủi chó ~ 12 tủi người. Giống như một bạn nhỏ 12 tuổi, đây là giai đoạn bắt đầu nổi loạn của thanh niên Bơ, rất nổi loạn nha. (Thật ra tầm tuổi nào nó cũng nổi loạn các bạn ơi)
  • Cân nặng: Chưa cân lại nhưng lần gần nhất cân khoảng 30kg
  • Sở thích: Ăn. Bơ có niềm đam mê bất tận với ăn, cứ ăn là sẽ tỏ ra ngoan ngoãn 3000%. Thanh niên này được cái món gì cũng ăn, không từ chối bất cứ thứ gì từ ba mẹ, kể cả thuốc.
  • Lượng thức ăn hàng ngày: 200g hạt, chưa kể đồ ăn dặm như hoa quả, trái cây, rau, thịt…
  • Yêu cầu: Luôn cần được yêu thương, vuốt ve và dẫn đi chơi (Dạo này dịch nên ẻm cứ ru rú trong nhà nhưng may thay vẫn ngoan)
  • Thời gian để trưởng thành: Khoảng 1.5 năm tới 2 năm
  • Địa chỉ mua Bơ: Icarepet

Tới đây, Na nghĩ nhiều người sẽ thắc mắc tại sao nhà Na khá nhỏ nhưng lại chọn nuôi một em cún RẤT TO như Bơ. Có 3 lí do nho nhỏ bên dưới nè:

 • Thích là lí do đầu tiên, Na vốn thích giống chó golden retriever từ những ngày còn đi du học, mong mỏi mãi cuối cùng mới có cơ hội nuôi. Xin phép mãi anh chồng mới cho :))
 • Gia đình Na sắp đón chào thành viên mới là em bé Tép, vợ chồng Na muốn Tép có “anh giai” chơi cùng. Golden retriever là giống chó dành cho gia đình, thân thiện, đáng yêu và cũng là lựa chọn phù hợp.
 • Cùng tập làm ba mẹ trẻ con (lí do phát sinh sau khi đã rước Bơ về nhà). Cún con giống y như 1 đứa trẻ, là một tờ giấy trắng cần được dạy dỗ và chỉ bảo nhiều điều để theo “luật” của ba mẹ, để ngoan hơn bớt quậy hơn, để ăn ngoan hơn chơi giỏi hơn ngủ sâu hơn.
Tìm hiểu ngay các sản phẩm cho cún cưng tại mục “Mẹ Na Tin Dùng

8 tháng qua thật ra chưa phải là nhiều vì chặng đường nuôi dạy Bơ còn dài, nhưng vợ chồng Na cũng tích luỹ được kha khá kinh nghiệm nuôi cún ở chung cư cũng như có thể đưa ra một vài lời khuyên hữu ích cho những ai đã, đang và sẽ có ý định chăm sóc 1 em cún, đặc biệt là 1 em golden retriever.

Như tiêu đề có nhắc, bài hôm nay sẽ dành cho những ai chưa nuôi nhưng đang suy nghĩ về việc nuôi cún. Nói cách khác, trước khi quyết định “tiễn lúa ra đi đón cún về nhà“, các bạn hãy cân nhắc thật kĩ. Quan trọng là đừng vội tin mấy clip về cún ngoan thật ngoan, khôn thật khôn trên tiktok, facebook hay bất cứ đâu vì các clip đó đã được cắt ghép hoặc các em cún cũng được dạy dỗ 1 thời gian rồi. Thực tế, không có đứa nào tự nhiên ngoan hiền dễ bảo đâu nè.

Dưới đây là 5 điều bạn nên cân đo đong đếm nha!

1. Bạn hãy chắc chắn rằng mình đủ kiên nhẫn

Nhắc lại nhe, cún con giống như một em bé sơ sinh; ẻm như một tờ giấy trắng, mọi thứ đều mới mẻ và cần được chỉ dạy từ đầu từ nết ăn, nết ngủ, nết đi vệ sinh. Quá trình dạy dỗ này, thành thực, không hề đơn giản, nhiều khi còn cực kì dễ quạu vì vậy hãy chắc rằng bạn đủ kiên nhẫn để không ném nó ra khỏi cửa. Để có một thanh niên Bơ tạm thời ngoan ngoãn và hiểu chuyện như hiện tại, vợ chồng Na đã trải qua khoảng thời gian đầu khá chật vật. Thực tế, Na chỉ vất vả 1 phần thôi còn anh xã vất vả tới 10 phần lận vì ảnh vừa đi làm, vừa chăm vợ nghén bầu vừa chăm thằng Bơ siêu quậy.

Trở lại với Bơ, Bơ vốn được nuôi trong trại nên luôn có ba mẹ, anh em bạn bè xung quanh, được chơi đùa thoải mái trong không gian rộng lớn của trại, ị tè thoải mái, không bị nhốt hay gò bó gì. Thời gian nằm trong chuồng duy nhất của Bơ là lúc đi ngủ cùng anh em. Tuy nhiên khi được vợ chồng Na đón về mọi thứ xung quanh ẻm đều mới toe, từ đồ ăn, nước uống, chuồng và nhất là ẻm chỉ có một mình. Khoảng 10 ngày đầu tiên về với vợ chồng là thời gian khủng hoảng của ẻm.

 • Rên và sủa liên tục khi bị nhốt ở trong chuồng
 • Đi vệ sinh lung tung, đầy khắp nhà
 • Đi ị loãng
 • Không thấy vợ chồng Na sẽ rên sợ hãi

Thời gian này vợ chồng Na phải rất kiên nhẫn để dạy dỗ, lẽo đẽo theo sau dọn dẹp và không ném noá ra khỏi ban công tầng 7 vì quá phiền phức. Xin nói thêm, đây không phải thời điểm duy nhất vợ chồng Na mệt với Bơ, tới thời điểm này, khi đã là thanh niên 8 tháng tủi Bơ vẫn quậy và nghịch đều, vẫn cần ba mẹ kiên nhẫn thật nhiều để không tống cổ noá ra đường.

Hãy nhắm mắt lại và thử nghĩ tới những cảnh trên xem bạn đã đủ “năng lực” xử lý chưa nha!

2. Bạn hãy chắc chắn rằng mình có đủ thời gian yêu thương, chăm sóc

Đừng nghĩ rằng cún không có cảm nhận và suy nghĩ, nuôi một thời gian chán thì bỏ cũng chẳng sao.

Nhắc lại lần nữa cho nhớ nè, một em cún giống như một em bé, việc nuôi dưỡng dạy dỗ hàng ngày sẽ tạo nên sợi dây tình cảm giữa bạn và ẻm. Nói cách khác, cún có thể cảm nhận được tình cảm bạn dành cho chúng. Bạn càng quan tâm yêu thương ẻm, càng dành nhiều thời gian chơi và chăm sóc ẻm sẽ càng quấn quýt bạn hơn. Với thanh niên Bơ, Bơ thích ba hơn vì ba chiều hơn, ba sẵn sàng chơi những trò “cục súc” nhiều sức với ẻm hơn, và quan trọng hơn cả ba cho ẻm ăn nhiều hơn. Chẳng biết từ lúc nào, anh chồng Na có thêm một chiếc đuôi cứ lẽo đẽo theo sau.

Vì sợi dây tình cảm càng lúc càng lớn nên Bơ có nhiều biểu cảm đa dạng. Bơ sẵn sàng giận dỗi ba mẹ nếu cả ngày quá bận bịu không chơi với ẻm, sẵn sàng cắn đồ để gây chú ý nếu ẻm cảm thấy bị bỏ rơi. Nhưng bên cạnh đó, Bơ cũng sẵn sàng chờ đợi ba mẹ nếu ba mẹ phải làm việc, sẵn sàng nũng nịu để ba mẹ hết giận.

Na nghĩ không chỉ Bơ mà tất cả các em cún khác đều như vậy, luôn mong muốn yêu thương và được yêu thương. Nếu bạn chỉ có ý định nuôi các em trong một thời gian ngắn vì buồn chán, vì dịch không thể đi đâu, vì vô vàn những lí do trời ơi thì tốt nhất hãy từ bỏ ý định đi nè.

Mình đã thấy khá nhiều em cún được sang tên đổi chủ chỉ sau vài tháng chơi xong chán. Hành động này sẽ khiến cún cảm thấy bị bỏ rơi, khá nhiều em rơi vào tình trạng trầm cảm, khó có thể tiếp nhận hoặc tin tưởng chủ mới hoàn toàn. Kể cả khi bạn hối hận đón em về cũng đã khá trễ vì tạo vết thương lòng trong suy nghĩ non nớt của ẻm.

3. Bạn hãy chắc chắn rằng mình có đủ kiến thức hoặc chịu khó học hỏi

Na hoàn toàn hiểu bạn yêu thương cún của mình thì sẽ không tiếc mua đồ ăn, đồ chơi, không tiếc chăm sóc ẻm hết cỡ. Tuy nhiên, đừng quá lạm dụng, cũng đừng nuôi theo bản năng. Hãy là ông bố bà mẹ sáng suốt, uyên bác, nắm rõ những kiến thức cần thiết để nuôi dạy 1 em cún đúng cách. Nhìn chung, bạn cần lưu ý 3 điều chính:

 • Đầu tiên là chuyện ăn uống, dinh dưỡng:
  • Cần biết đồ ăn nào cún có thể ăn, đồ ăn nào không: Ví dụ cún không thể ăn chocolate, bơ hay nho vì có các chất ảnh hưởng gan thận, thậm chí gây đột quỵ. Cún cũng không thể ăn đồ có gia vị vì dễ gây các bệnh về da.
  • Nắm rõ cách cho ăn: Vì hệ tiêu hoá của cún khá đơn giản nên cho ăn cũng cần lưu ý. Nói dễ hiểu, cách cún ăn giống như cách em bé ăn dặm; nghĩa là ăn từng thứ 1, ăn riêng lẻ chứ không trộn lẫn. Nếu bạn trộn lẫn thức ăn thì sẽ ảnh hưởng dạ dày cũng như hệ bài tiết của ẻm về sau.
 • Thứ hai là chuyện dạy dỗ:
  • Câu lệnh rõ ràng: Cún không hiểu tiếng người nha quý vị nên các bạn đừng nghĩ rằng mình nói ẻm sẽ hiểu cái rột. Hãy lặp đi lặp lại các câu lệnh nhiều lần và thật dứt khoát để ẻm có thể học hỏi theo. Hãy chắc chắn rằng bạn dạy từ từ để ẻm nhớ rõ từng lệnh. Cún sẽ quan sát cử chỉ của bạn và lắng nghe điều bạn nói để học hỏi theo. Thanh niên Bơ 8 tháng tủi đã học được kha khá câu lệnh như đứng lên, ngồi xuống, ăn cơm…
  • Tạo thói quen tốt và giới hạn cho cún thông qua các câu lệnh; không hình thành thói quen xấu: Nhà Na tuân thủ khá chặt quy tắc này trong quá trình dạy Bơ. Một vài ví dụ như sau nè:
   • Khi ba mẹ ăn cơm sẽ nói câu lệnh “ĂN CƠM”. Việc của Bơ là nằm dưới bàn chờ. Sau khi ba mẹ ăn cơm xong, dọn chén đĩa sẽ cho Bơ ăn. Nếu trong quá trình ăn Bơ không chịu nằm yên, nghịch lung tung ba mẹ sẽ cắt cơm ẻm.
   • Khi ba mẹ làm việc, sẽ nói câu lệnh “LÀM VIỆC”. Việc của Bơ là tự chơi hoặc đi ngủ. Sau khi ba mẹ làm việc xong sẽ chơi với ẻm. Nếu trong quá trình làm việc Bơ quậy thì ba mẹ sẽ bơ đẹp ẻm luôn.
  • Sẵn sàng cho ăn roi khi cần: Dù được thuần hoá nhưng bản năng của cún là thống lĩnh. Nếu bạn không thể hiện được “bản lĩnh” của con đầu đàn, của người chủ thì cún sẽ không nghe lời. Những vụ chó cắn người thường từ đây mà ra. Quan điểm của vợ chồng Na rất rõ ràng:”Ngoan sẽ được ăn đồ ngon, hư sẽ được ăn (roi) táo“.
 • Cuối cùng là chuyện vệ sinh:
  • Tắm rửa đúng cách: Những em cún ngoại, đặc biệt là những em cún lông dài như Bơ rất dễ bị viêm da (da xuất hiện các nốt đỏ gây ngứa). Chính vì vậy, chọn cách tắm gội, thời gian tắm gội và sữa tắm cần phải hết sức cẩn thận
  • Tẩy giun sán đúng chỉ định: Đây là việc đặc biệt quan trọng, nhất là với những nhà có em bé hoặc sắp có em bé như nhà Na. Điều này không chỉ giúp cún có sức khoẻ và đề kháng tốt mà còn giúp ba mẹ yên tâm mỗi khi cún chơi với trẻ nhỏ.
  • Tắm nắng: Việc tắm nắng sưởi nắng tốt cho lông và da của cún nên các bạn hãy chịu khó dẫn ẻm đi dạo nha. Nếu dịch quá hoặc nuôi cún ở chung cư khiến bạn khó dẫn ẻm đi chơi thì hãy mở cửa sổ hen.

4. Bạn hãy chắc chắn rằng mình công bằng giữa em cún và em bé

Nếu bạn đã có 2 đứa con hoặc có vài đứa cháu hoặc bạn chưa có đứa nào đi chăng nữa thì chắc chắn bạn đã ít nhiều nghe tới chuyện anh/chị lớn cảm thấy tủi thân khi có thêm em. Điều này xảy ra tương tự với cún nha. Những bé cún sẽ cảm thấy bị bỏ rơi nếu ba mẹ dành quá nhiều thời gian cho em bé. Trong một số trường hợp, cún sẽ có cảm giác ba mẹ bị cướp mất và thù hằn em bé luôn.

Để tránh tình trạng này xảy ra, trong suốt thai kì hãy nói về em bé, cách cún cưng chăm em bé giúp mẹ, cho cún lắng nghe em bé trong bụng mẹ. Na đang ở tháng thứ 8 của thai kì, trong suốt 8 tháng Na cũng tỉ tê kha khá với Bơ. Tính tới thời điểm này, thanh niên Bơ hợp tác tốt, khá nhẹ nhàng với những gì được định danh “là em bé, của em bé”.

Ngoài ra, nếu bạn có con nhỏ và mua thêm cún để hai đứa chơi với nhau thì hãy đảm bảo công bằng phạt chung nếu chúng làm sai.

5. Bạn hãy chắc chắn rằng mình đủ kinh tế để nuôi ẻm

Điều này viết ngắn thôi. Nhưng mà điều này cực kì quan trọng nha bạn ơi, nuôi cún tốn tiền lắm, tốn lắm lắm lắm luôn nè. Hàng tháng bạn sẽ phải móc ví kha khá lần để mua đồ ăn chính, đồ ăn dặm, đồ chơi. Chưa kể tới những chi phí phát sinh khác như chi phí thú y, chi phí đi spa. Nếu sợ nghèo thì đừng nên nuôi nha, cún sẽ làm bạn khóc ròng hàng đêm đó.

Nếu chắc chắn vượt qua được cả 5 điều này thì mình nuôi cún, đặc biệt là nuôi cún ở chung cư được nha!

Close
Bài viết mới nhất
Latest Travel Blog
Close

Hikerlust

Đi để muốn được về nhà

Close