Nuôi con bằng sữa mẹ & những thắc mắc thường gặp

Nuôi con bằng sữa mẹ là điều bất cứ bà mẹ nào cũng mong muốn. Tuy nhiên, đây cũng là một hành trình khá gian nan, đòi hỏi sự kiên trì, nhẫn nại và cả bực tức (để không oánh vào mông con). Cùng nhau vượt qua thời gian này nha các mẹ ơi!

Dưới đây sẽ là một số thắc mắc và kinh nghiệm đúc kết của mẹ Na về việc nuôi con bằng sữa mẹ.

Có thể mẹ quan tâm:

  1. Lần đầu làm mẹ nên chuẩn bị những gì?
  2. Review kem trị rạn StretcHeal và Bio-Oil
  3. Review sữa bầu Morinaga và sữa bầu Maeil
  4. Các shop bán đồ em bé uy tín mẹ Na tin dùng
  5. Review: mẹ bầu nên bổ sung vitamin và khoáng chất gì
  6. Thương hiệu bán đồ em bé sơ sinh uy tín trên Shopee
  7. Thương hiệu bán đồ em bé sơ sinh uy tín trên Lazada
  8. Mẹ nên chọn loại bình sữa nào cho em bé sơ sinh
  9. Điểm danh các bác sĩ mẹ và bé mẹ Na đang follow
  10. Kinh nghiệm tập ti bình cho em bé sơ sinh

1. Kích sữa/hút sữa có mệt không?

Mẹ Na không hề phủ nhận sự mệt mỏi của hành trình kích sữa/hút sữa cho em bé. Suốt tháng đầu tiên, mẹ Na kích sữa L3 (3h hút một lần), nghĩa là nửa đêm, tờ mờ sáng cũng phải dậy hút. Chưa kể, những lần xuống sữa mẹ Na phải ngồi kích lại từ đầu. Tuy nhiên, mẹ Na cho rằng đây là quyết định đúng đắn của bản thân.

Việc duy trì kích sữa/hút sữa và cho Koi ti song song giúp mẹ Na duy trì lượng sữa cho em, sữa không bị tăng hoặc giảm đột ngột mỗi khi em thay đổi thói quen ăn uống.

Thói quen này càng phát huy tác dụng khi mẹ Na đi làm. Vì em bé đã quen ti bình nên mẹ Na không phải tập cho em bé

2. Kích sữa, rửa bình mệt vậy thì cho em bé ti mẹ trực tiếp có phải hơn không? Đúng là việc cho em bé ti mẹ trực tiếp sẽ nhàn hơn cho mẹ và nhiều dưỡng chất, đề kháng hơn cho con. Tuy nhiên, có 3 lí do khiến mẹ Na không áp dụng:

Lí do 1: Phương pháp này chỉ phù hợp với các mẹ chăm con toàn thời gian. Mẹ Na là working mom (mẹ Na đã trở lại làm việc sau 3 tháng sinh Koi) nên không thể áp dụng được.

Lí do 2: Việc cho em bé ti mẹ trực tiếp có thể khiến mẹ bị động, không thể ra ngoài mà không mang theo em bé.

Lí do 3: Lượng sữa của mẹ sẽ thay đổi theo nhu cầu của em bé. Khi em bé ti nhiều, lượng sữa của mẹ sẽ nhiều lên; khi em bé ti ít, lượng sữa của mẹ sẽ ít đi. Như vậy, khi em bé đột ngột tăng lượng sữa sau 1 thời gian ti mẹ nhả nhớt sẽ khiến cơ thể khó thích ứng ngay. Việc em bé dậy thường xuyên vì đói có thể xảy ra dẫn tới việc mệt mỏi cho cả mẹ lẫn con.

Nên nuôi con bằng sữa mẹ hay sữa công thức? Tùy quan điểm của các mẹ nha. Đối với mẹ Na, sữa mẹ vẫn tốt hơn vì cung cấp đủ dinh dưỡng và kháng thể cho em bé. Dinh dưỡng trong sữa mẹ cũng dễ tiêu hóa hơn, phù hợp nhất với dạ dày còn non nớt của con. Vì vậy, tuy kích sữa hơi vất vả nhưng mẹ Na cam chịu ạ :))

Kinh nghiệm (UTD) của mẹ NA dừng lại ở đây, còn các mẹ thì sao, các mẹ có kinh nghiệm gì? Chia sẻ ngay nha!

Close
Bài viết mới nhất
Latest Travel Blog
Close

Hikerlust

Đi để muốn được về nhà

Close