Lang thang Châu Á

Bí kíp du lịch: Xin visa Đài Loan dễ như ăn kẹo

Visa Đài Loan từng được xem là “nỗi kinh hoàng” của nhiều tín đồ xê dịch vì thủ tục lằng nhằng, tốn thời gian và khá tốn kém. Những rắc rối ấy khiến bản thân tôi không từng nghĩ sẽ đi Đài Loan.

Cho tới khi tôi phát hiện ra rằng tới đất nước xinh đẹp này dễ hơn thiên hạ vẫn đồn thổi. Mọi thủ tục visa trở nên cực kì nhanh gọn trong khoảng 2 năm trở lại đây.

Nhân chuyện vừa xin xong Visa Đài Loan, tôi sẽ chia sẻ lại cách xin visa cho bạn! Một phần là kinh nghiệm thực tế (xin visa khi có visa Schengen) một phần là hỏi han “anh” Google (xin visa bình thường).

(Ảnh mượn Instagram)
(Ảnh mượn Instagram)

1. Visa Đài Loan: Đối với công dân bình thường

Như tôi đã đề cập ở trên, 2 năm trở lại đây xin visa Đài Loan siêu dễ cho dù bạn chưa đi đâu bao giờ. Bạn chỉ cần có các giấy tờ như sau:

  • Hộ chiếu:
    • Bản gốc còn thời hạn ít nhất 6 tháng trở lên + bản photo
    • Photo các trang có visa / dấu xuất nhập cảnh bên trong hộ chiếu. Nếu bạn chưa đi đâu bao giờ thì không cần thiết.
  • Tờ khai xin cấp thị thực:
    • Điền đầy đủ các thông tin có ký tên và dán ảnh (ảnh 4×6 nền trắng)
    • Tờ khai có thể tìm thấy ở: https://visawebapp.boca.gov.tw (General Visa), sau khi điền xong nhớ kiểm tra lại các thông tin và in ra nộp cùng các giấy tờ khác
  • 2 ảnh 4×6 nền trắng chụp trong vòng 3 tới 6 tháng
  • Chứng minh nghề nghiệp:
    • Bản chính Hợp đồng lao động, BHYT, BHXH (sẽ được trả lại sau khi đối chiếu cùng bản photo)
    • Bản photo các giấy tờ vừa nhắc ở trên
  • Đơn xin nghỉ phép có dấu và ký tên của công ty (Trong trường hợp bạn là giám đốc chỉ cần đưa giấy phép kinh doanh).
  • Chứng minh tài chính:
    • Sổ tiết kiệm có kì hạn và được gửi ít nhất 2 tháng. Sổ có giá trị ít nhất 100tr; theo tôi bạn cứ để 200tr cho chắc!
    • Bản chính sổ tiết kiệm (sẽ được trả lại sau khi đối chiếu bản photo)
    • Bản photo sổ tiết kiệm
  • In booking vé hai chiều: có đầy đủ thông tin ngày đi ngày về và số đặt vé máy bay
  • In booking khách sạn: tên + địa chỉ khách sạn, thời gian check in – check out
  • Hành trình du lịch Đài Loan: những nơi bạn sẽ ghé tới trong suốt thời gian ở Đài Loan
  • Phí làm visa: (chỉ thu USD nên bạn chú ý nhé)
    • 50USD: lấy sau 5 ngày làm việc
    • 75USD: lấy sau 2 ngày làm việc

Sau khi đã có đủ giấy tờ bạn có thể nộp tại các văn phòng tiếp nhận Visa:

Ngoài các yếu tố trên bạn cũng phải là người chưa từng tới Đài Loan xuất khẩu lao động nhé!

Tada, xong hết thủ tục rồi đấy! Dù hơi tốn công 1 xíu nhưng bù lại bạn có thể lấy visa khá là nhanh!

(Ảnh mượn Instagram)
(Ảnh mượn Instagram)

2. Visa Đài Loan: bạn có giấy tờ Mỹ, Canada, Anh, Nhật, Úc, New Zealand, Hàn Quốc, và khối Schengen

Đối với những ai sở hữu giấy tờ của các nước ở trên thì mọi chuyện còn đơn giản hơn nữa, ý tôi là đúng kiểu: “Đơn giản như ăn kẹo“.

Chỉ cần 5 phút điền thông tin là bạn đã có giấy thông hành tới Đài Loan rồi. – Tôi – một thanh niên sở hữu Visa khối Schengen vừa làm xong cho hay!

Để cho nhanh gọn lẹ tôi sẽ giới thiệu tới bạn 3 bước + 1 ngay đây!

Bước 1: Kiểm tra giấy tờ – Bạn cần có 1 trong các các giấy tờ sau:

  • Thẻ cư trú còn hạn hoặc thẻ cư trú vĩnh viễn;
  • Visa còn hạn (bao gồm visa điện tử, nhưng phải in ra bản giấy);
  • Thẻ cư trú hoặc visa đã hết hiệu lực trong vòng 10 năm.
  • Visa hoặc thẻ cư trú do Trung hoa dân quốc (Đài Loan) cấp trong vòng 10 năm qua. Tuy nhiên sẽ có chút ngặt nghèo như sau nha!
  • Người sỡ hữu visa không vi phạm pháp luật;
  • Visa Trung hoa dân quốc (Đài Loan) có kí hiệu FL (visa lao động), hoặc kí hiệu X (visa khác), hoặc thẻ cư trú dành cho lao động đều KHÔNG được tính

Bước 2: Vào trang web https://niaspeedy.immigration.gov.tw/nia_southeast/ để nhập các thông tin thay vì chuẩn bị giấy tờ như Mục 1.

Ngoài các thông tin cá nhân bạn cần có các thông tin sau:

  • Mã chuyến bay / mã đặt vé
  • Địa chỉ khách sạn / hostel sẽ ở
  • Thông tin về Visa ở Bước 1

tip-du-lich-xin-visa-dai-loan-de-nhu-an-keo-4

Sau khi điền xong các thông tin, bạn sẽ nhận được thông tin APPROVED Giấy thông hành (hình dưới)

Confirm

Bước 3: Chờ đợi 10s sau khi confirm các thông tin và nhận giấy thông hành. Bạn in giấy này ra nhé, nên in 2 – 3 bản để phòng hờ!

Bước 4: Ra sân bay trình giấy thông hành + visa của bạn

tip-du-lich-xin-visa-dai-loan-de-nhu-an-keo-3

3. Visa Đài Loan và những điều cần lưu ý

Bất kể là xin visa theo dạng thường (mục 1) hay dạng đặc biệt (mục 2) thì bạn đều phải lưu ý các vấn đề sau khi tới Đài Loan nhé!

  • Giấy phép nhập cảnh Đài Loan có hiệu lực 90 ngày, thông tin này được ghi rõ trên giấy thông hành
    • Trong thời gian này bạn có thể nhập cảnh nhiều lần
    • Mỗi lần nhập cảnh và lưu chú không quá 30 ngày kể từ ngày thứ 2 sau khi nhập cảnh. Túm lại bạn có 31 ngày ở Đài Loan cho mỗi đợt nhập cảnh.
    • Bạn có thể xin giấy phép nhập cảnh mới trước khi giấy phép cũ hết hạn 7 ngày
    • Trong TH điền sai thông tin bạn cần liên hệ với cơ quan chức năng / đại sứ quán của Đài Loan tại Việt Nam để xin lại.
  • Việc xin Visa Đài Loan chỉ áp dụng cho những ai có hộ chiếu chính thức. Nếu bạn chỉ có hộ chiếu tạm thời, hộ chiếu khẩn cấp, các loại hộ chiếu không chính thức hoặc giấy tờ đi lại thay thếthì không thể áp dụng.
  • Dù bạn có visa đặc biệt (mục 2) nhưng trên visa bị đóng 1 trong các dấu: VOID, CANCELLED hoặc CANCELLED WITHOUT PREJUDICE thì không thể nhập cảnh Đài Loan. Giấy thông hành của bạn không có hiệu lực.
  • Quá hạn trong vòng 10 năm: khoảng cách giữa ngày đến hạn hiệu lực của thẻ cư trú hoặc visa và ngày nhập cảnh Đài Loan không vượt quá 10 năm. Nếu visa của bạn đã hết hiệu lực thì cần chú ý nhé!
  • Nhắc lại lần nữa nha, nhớ xuất trình Giấy thông hành + Visa khi nhập cảnh nếu không bạn sẽ bị từ chối vào Đài Loan.

Bạn có thể đọc thêm:

https://hikerlust.com/lang-thang-khap-chon/hanh-trinh-5-ngay-4-dem-kham-pha-dai-bac-dai-loan/

(Ảnh mượn Instagram)
(Ảnh mượn Instagram)