Em bé sốt sau khi tiêm vaccine thì làm gì?

Em bé sốt sau khi đi tiêm vaccine thì làm gì?

Chuyện là mẹ đưa em đi tiêm định kì, lần này tiêm 2 mũi cúm và BC tại VNVC. Dù bác sĩ có nhắc nhẹ tiêm về sẽ sốt nha nhưng mẹ Na bình chân như vại vì mấy lần trước trộm vía em không sao. Tối về tới nhà em vẫn ngủ ngon chơi khoẻ nên mẹ càng yên tâm.

Thế nhưng, đời không son mãi được. 3h sáng em tỉnh dậy và bắt đầu sốt. Dù không quấy khóc quá nhiều nhưng mẹ biết em siêu mệt vì ngủ không sâu, cứ chập chờn chút rồi tỉnh. Càng về sáng sốt càng cao khiến mẹ giật mình. May mà có bà ngoại không thì mẹ khóc tiếng mán luôn. Em mệt nên cả bà và mẹ được phen thức tới sáng. Trộm vía, sau 1 ngày cơn sốt tạm qua. Ẻm vẫn còn âm ấm nhưng okie hơn nhiều, chơi loạn lên nên giờ còn chưa ngủ.

Sau lần này mẹ Na rút ra vài kinh nghiệm nho nhỏ.

Các bài viết dành cho lần đầu làm mẹ:

 1. Lần đầu làm mẹ nên chuẩn bị những gì?
 2. Review kem trị rạn StretcHeal và Bio-Oil
 3. Review sữa bầu Morinaga và sữa bầu Maeil
 4. Các shop bán đồ em bé uy tín mẹ Na tin dùng
 5. Review: mẹ bầu nên bổ sung vitamin và khoáng chất gì
 6. Thương hiệu bán đồ em bé sơ sinh uy tín trên Shopee
 7. Thương hiệu bán đồ em bé sơ sinh uy tín trên Lazada
 8. Mẹ nên chọn loại bình sữa nào cho em bé sơ sinh
 9. Điểm danh các bác sĩ mẹ và bé mẹ Na đang follow

1. Làm gì khi em bé sốt?

 • Chuẩn bị sẵn thuốc hạ sốt Hapacol 80mg và miếng dán hạ sốt dành cho em bé. Liều lượng dùng sẽ tuỳ độ tuổi. 6 tháng như Koi sẽ uống 1 gói khi sốt, 4-6 tiếng uống một lần.
 • Nấu sẵn nước ấm để lau người hạ sốt cho em bé. Thật ra nước ấm từ vòi cũng được mà Na không yên tâm 😅. Nước ấm hơn nước tắm xíu thôi nha. Nhờ làm vậy mà Koi kha khá sau 1 đêm dài mà không cần uống thuốc. Mẹ Na không khuyến khích nha, tuỳ tình trạng và nhiệt độ của bé, nếu các mẹ thấy bé không quá mệt, nhiệt độ dưới 39 độ thì có thể thử.
 • Tích cực ti mẹ. Sữa mẹ luôn nhiều kháng thể và luôn được cung cấp theo nhu cầu của bé. Vì vậy ti mẹ sẽ giúp bổ sung vitamin, khoáng chất và nước đang thiếu của em. Cũng nhờ Koi ti mẹ (và lau người) nên nhiệt độ giảm xuống mà không cần uống thuốc.
 • Chia nhỏ bữa ăn. Khi ốm em bé mệt lắm nè, việc ti ti cũng làm em oải cực. Chia nhỏ lượng ăn và tăng cữ ăn sẽ giúp em bớt mệt. Bé Koi nghiệm ti mẹ mà khi ốm còn ti rất nhả nhớt nên ti bình sẽ càng nhả nhớt. Phương pháp chia nhỏ này giúp ẻm ăn đủ cữ cả ngày nhưng không bị ghét cái bình.

Chia sẻ: Mẹ Na không khuyến khích cho bé uống thuốc vì muốn em tự tạo kháng thể sau khi tiêm vaccine. Tuy nhiên, nếu nhiệt độ của em vẫn quá cao thì các mẹ nên cho con uống thuốc hạ sốt nhằm tránh các hậu quả không đáng có như co giật, nôn trớ…

2. Làm gì để em bé giảm quấy khóc?

Thật ra, khi ốm mệt kiểu gì em bé cũng quấy khóc, ăn vạ, nũng nịu. Thế nhưng để giảm quấy khóc không phải không có cách.

 • Đánh trống lảng mỗi khi em quấy khóc. Thay vì bế, dỗ dành, cưng nựng ngay, hãy nói chuyện gì khác để em bé tạm quên cơn mệt. Vì sao? Vì em còn bé quá, giải thích em sẽ không hiểu mà chiều theo em thì em làm nũng cho phải biết. Mẹ Na luôn áp dụng phương án này với Koi, kể cả ngày thường.
 • Nói chuyện với em nhiều hơn. Koi là cô bé khá tình cảm cũng khá tò mò (Mẹ Na tin em bé nào cũng vậy nha). Vì vậy, em rất thích thú khi nghe chuyện mới. Hôm nay dù mệt nhoài nhưng em vẫn cố gắng lắng nghe. Chính nhờ vậy em không đòi bế nữa cũng bớt nhõng nhẽo khá nhiều.
 • Làm điều em thích: Koi thích đọc sách, đặc biệt thích Ehon Moi Moi nên bà đọc cho em nghe, giúp em quên đi mệt mỏi.

Tất nhiên thực tế mỗi bé mỗi khác, mẹ vẫn nên nương theo em để bắt đúng nhịp, giúp hai mẹ con phối hợp nhịp nhàng ha.

Close
Bài viết mới nhất
Latest Travel Blog
Close

Hikerlust

Đi để muốn được về nhà

Close